วังสวนผักกาด

เปลี่ยนบรรยากาศจากเดินห้าง มาเดินวังสวนผักกาด

วันนี้มีธุระต้องไปแถวพญาไท ผ่านวังสวนผักกาดเลยแวะเข้าไปชมสักหน่อย เคยมาครั้งนึงเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว (โหแก่จัง – -‘) มองจากด้านนอกเข้าไปจะเห็นเป็นประตูรั้วไม้สูงสีทึบ ดูลึกลับพิกล จนเดาไม่ออกเลยว่าด้านในจะมีอะไรนะ

เดินเข้าไปต้องซื้อบัตรและฝากกระเป๋าก่อน โห 50 บาทเองเหรอเนี่ย จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ชี้ให้เราเดินจากอาคารแรกที่ซื้อบัตรแล้วเดินตามทางไปทางอาคารต่างๆ เริ่มจากห้องแรกที่ชมจะจัดแสดงเกี่ยวกับงานโบราณคดี และมีโบราณวัตถุจากบ้านเชียง ภาชนะดินเผาเขียนสี ลูกปัด กำไรข้อมือ ซึ่งห้องนี้ไม่ให้ถ่ายภาพ บรรยากาศจะดูเก่าๆ หน่อยนะครับอาจจะไม่ได้ปรับปรุงให้ทันสมัย แต่ว่าแอร์นี่เย็นฉ่ำเลยครับ นับว่าเป็นที่หลบร้อนได้อย่างดีทีเดียว

“วังสวนผักกาด” นับเป็นสถานที่แห่งแรกในประเทศไทยที่เจ้าของบ้าน คือ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต หรือ เสด็จในกรมฯ และ หม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร หรือ “คุณท่าน” ได้เปิดบ้านซึ่งหลายคนรู้จักในนาม “วังสวนผักกาด” ให้บุคคลภายนอกเข้าชมในขณะที่ท่านเจ้าของยังคงใช้เป็นที่พำนักนับแต่ พ.ศ. 2495 เป็นต้นมา

ด้วยนิสัยและความรักในการสะสม เสด็จในกรมฯ ทรงรวบรวมศิลปะและโบราณวัตถุอันล้ำค่าที่สืบทอดมาจาก จอมพลเรือ จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต (ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ) ต้นราชสกุลบริพัตร พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และ สมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี นอกจากนี้ เสด็จในกรมฯ และ “คุณท่าน” ต่างร่วมกันสะสมศิลปะและโบราณวัตถุชิ้นสำคัญอื่นๆ ของทั้งชาติไทย และของโลกไว้อีกเป็นจำนวนมาก โดยเก็บรวบรวมไว้ ณ วังสวนผักกาด

วังสวนผักกาด
วังสวนผักกาด

เดินถัดจากอาคารหลังแรกที่เป็นทางเข้า ก็จะเจอกับหมู่เรือนไทยทั้งหมด 8 หลัง แต่ละหลังก็จะมีทางเดินเชื่อมกันด้านบน และมีเส้นทางให้เราเดินทางเดียว เดินวนชมได้ทั้งหมด แต่ละหลังก็จัดแสดงสิ่งของต่างๆ กัน มีทั้งเครื่องดนตรีไทยจำนวนมาก และมีพิพิธภัณฑ์โขน ซึ่งมีหุ่นโขนดินเผาจำลอง ที่ขยับเคลื่อนไหวได้ แต่ด้วยความเก่าเลยดูเหมือนกลไกจะติดขัดไปนิดนึง

ด้านบนเรือนไทยแต่ละหลังจะมีทางเดินเชื่อมกันได้เลยโดยไม่ต้องเดินลงมาด้านล่าง ชั้นบนแต่ละเรือนก็จะมีจัดแสดงของมีค่า โบราณวัตถุพระพุทธรูปสมัยต่างๆ, เครื่องถ้วยชามสังคโลก และงานศิลปะจากที่ต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีข้าวของเครื่องใช้ส่วนพระองค์ เครื่องแก้วคริสตัล เครื่องแก้วลายทอง และยังมีแจกันรูปผักกาด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวังแห่งนี้ด้วย

นอกจากนี้ด้านล่างยังมีแสดงหินสะสม และฟอสซิลซากสัตว์โบราณให้ได้ชม

รูปถ่ายมาอาจจะไม่หมดเพราะว่าหลายๆ จุดไม่ให้ถ่ายภาพ เดินดูไปดูมาเพลินเหมือนกันนะ ดูเวลาโหผ่านไปเป็นชั่วโมงเหมือนกันแฮะ หลายๆ อย่างอาจจะดูเก่าๆ ไปหน่อย แต่วัตถุโบราณล้ำค่าหลายๆ อย่างก็ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ถือว่าคุ้มค่ากับราคา 50 บาทมาก คนเข้ามาชมน้อยมาก วันที่ไปชมเหมือนมีกลุ่มผมกลุ่มเดียว และช่วงตอนใกล้กลับเหมือนจะมีคนชมอยู่ 2-3 กลุ่มเอง เรือนไทยสวยงามและร่มรื่นมาก มองออกไปจะเห็นตึกสูงล้อมรอบ ซึ่งเป็นภาพที่ตัดกันอย่างแปลกตาทีเดียว

ข้อมูลอ้างอิงจาก

🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟

❤❤❤ ถ้าชื่นชอบก็อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรากันด้วยน๊า ❤❤❤

📷🌏🌈และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร รวมถึงบทความอื่นๆ ได้ที่ … 🌈🌏📷

🌈 เว็บไซต์ : https://rabbitweekend.com/
👍 Facebook : https://fb.me/rabbitweekend
🐦 Twitter : https://twitter.com/rabbit_weekend

ขอบคุณฮ้าบ 😘


ข้อมูลสำหรับเที่ยววังสวนผักกาด

วัน-เวลาทำการ

ทุกวัน 9.00 น. – 16.00 น.

ค่าเข้าชม

คนไทย 50 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท

เว็บไซต์

http://www.suanpakkad.com/

การเดินทาง

อยู่ใกล้สถานีบีทีเอสพญาไท ออกทางออก 4

รถประจำทางสาย 14, 17, 72, 74, 77, 204, 539

แผนที่

https://goo.gl/maps/6kBSKiF73h5q5gbo9