เปลี่ยนจากต่อกันพลา… มาต่อบ้านตุ๊กตากันเถอะ

รีวิวบ้านตุ๊กตา (Doll house DIY) จากคนที่ชอบต่อกันพลาในวันหยุด

ต้องจำใจเปลี่ยนมาลองต่อบ้านตุ๊กตาสีฟรุ้งฟริ้ง ด้วยเหตุที่ว่า…

 

เจนนี่ : พี่ป้อมชอบต่อกันดั้มใช่ป่าวคะ

พี่ป้อม : ใช่จ้า หนุกดีต่อละหยุดไม่ได้เลย

เจนนี่ : งั้นเจนนี่ซื้ออันนี้ให้พี่ป้อมต่อนะ เจนนี่อยากได้

พี่ป้อม : หืม หะ เหอ . . .

เอาจิงดิ ….????

เป็นบทสนทนาที่ไม่รู้ว่าทำไมอยู่ๆ ถึงโยงความชอบต่อกันพลาของผม มาเป็นต่อบ้านตุ๊กตาได้ แต่ก็เอาเถอะก็อยากลองต่อดูเหมือนกัน จึงตัดสินใจสั่งจากเว็บมาเสร็จสรรพ (เว็บสีส้มๆ อ่ะครับ) ในราคาสองร้อยกว่าบาท ไหนๆ #เสาร์-อาทิตย์นี้ก็ยังไม่รู้จะทำอะไร เหมือนกัน

กล่องมันก็จะหน้าตาประมาณรูปด้านนี้นะครับ จริงๆ มี 4 แบบให้เลือก แต่ผมสั่งแบบห้องนอนมา(รูปอันขวาล่าง) เพราะเห็นฟังก์ชั่นมันไม่เยอะเท่าไหร่ (เหรอออ?) ณ จุดนี้จะคิดถูกหรือคิดผิด ก็หลวมตัวมาละ จะกลับลำก็ไม่ทันแล้วด้วย ฮ่าๆ งั้นลองเปิดดูด้านในกันดีกว่า จะเป็นยังไงน้า

พอแกะกล่องเสร็จแทบจะร้องอุทานขึ้นมาเลย เพราะส่วนประกอบแต่ละอย่างชิ้นเล็กเวอร์ๆ โดยเฉพาะชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็เป็นชิ้นจิ๋วๆ นอกนั้นก็จะเป็นพวกกระดาษพิมพ์ลายต่างๆ สายไฟ รังถ่าน ผ้าลายดอก ผ้าลูกไม้ ใยสังเคราะห์ ลูกปัด และกาวลาเท็กซ์ 1 หลอด (แม่เจ้า!!)​

ชิ้นส่วนเยอะไปหน่อย ทำเอางงเหมือนกันนะครับ คงต้องเปิดคู่มือดูดีกว่า คู่มือก็คล้ายลางแทง คอยบอกว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไร และประกอบยังไงบ้าง อืมมมมม์… ดูแล้วไม่น่ายากเกินไป แค่งานจะละเอียดนิดหน่อยเท่านั้นเองครับเกริ่นซะยาว ตอนนี้ถึงคิวลงมือปฎิบัติจริงกันแล้ว ><

ก่อนอื่นเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ที่ใช้หลักๆ ก็จะมี…

1.มีดคัตเตอร์ ,2.กรรไกร ,3.เข็ม-ด้าย ,4.ไม้บรรทัดเหล็ก ,5.แผ่นรองตัด ,6.กาว เขามีมาให้ในกล่อง แต่ผมแนะนำให้ใช้กาว UHU หรือ Pritt ดีกว่า เพราะมันแห้งไวและติดทนกว่า ,7.ปากคีบ ,8.มีดตัดโค้ง ตัวช่วยให้ตัดได้สะดวกขึ้น แต่ใครจะไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่ความถนัดเลยครับ

กำลังจะลงมืออยู่แล้วเชียว แต่พอดีเหลือบไปเห็นเศษผ้ายับยู่ยี่มาก ขยำมาเป็นก้อนเชียว เลยเอาผ้ามารีดให้เรียบสักหน่อย

เอาล่ะ มาเริ่มทำกันเลยครับ ผมเลือกประกอบเตียงก่อน (เพราะเห็นมันดูชิ้นใหญ่สุดเท่านั้นเองครับ ฮ่าๆ) จากนั้นนำผ้าลายไปประกบกับผ้าสักหลาด เพื่อทำผ้านวม สารภาพว่าพลาดไปนิดตรงที่ไม่อ่านคู่มือให้ละเอียด เพราะมันต้องเหลือผ้าไว้ทำหมอนด้วยอีกอันนึง แต่ผมเอามาใช้หมดซะแล้ว T T (ช่างมันละกันนะ…)​

เตียงเสร็จแล้ว ฟูกก็ปูสวยงาม ต่อไปมาทำพวกไม้โดยใช้กาว Pritt นะครับ เพราะช่วยให้แห้งไว และติดแน่นกว่ากาวที่แถมมา (ส่วนกาวที่แถมผมจะใช้แปะพวกกระดาษกับผ้าแทนน่ะ)​

หลังจากนั้นก็มาทำผนังห้องกันบ้าง ผมใช้กาวลาเท็กซ์ บีบวนให้ทั่วๆ จากนั้นค่อยติดวอลเปเปอร์ลงไป แนะนำว่ากาวอย่าทาเยิ้มมากนะครับ และต้องคอยระวังกระดาษย่นด้วย

จากนั้นเอาหนังสือ หรือของหนักๆ ทับเลยครับ ทิ้งไว้ทั้งคืน จะได้เรียบๆ (หนักพอมั้ยนะ ฮ่าๆ)

พวกหนังสือจิ๋วก็ต้องทำทีละเล่ม (ใช้สมาธิสูงมาก)​ ต้องตัดกระดาษออกมาพับเป็นทบๆ เสร็จแล้วค่อยทากาวติด

ส่วนรูปภาพประดับห้องนอน ใช้วิธีตัดแล้วไปติดลงกระดาษแข็งอีกทีนึง


ต่อมาผมมาทำกระเป๋าครับ โดยใช้ผ้าแปะลงบนกระดาษแล้วตัดเป็นทรงกระเป๋าตามเส้นที่ทำไว้

ติดสายคล้อง และลูกปัด ออกมาเป็นกระเป๋าจิ๋วววววว

ส่วนหมอน ใช้เข็มกับด้ายเย็บปลอกหมอนก่อน เบี้ยวมาก ฮ่าๆ เขินเลยยย ><

จากนั้นก็กลับข้าง แล้วยัดๆ ใยสังเคราะห์ลงไป เอากาว หรือเข็ม-ด้ายเย็บปิด

ขั้นตอนสุดท้าย คือ ทำผนังและเดินสายไฟ ตัวไฟที่แถมมาจะมีหลอด led เล็กๆ กับรังใส่ถ่าน AA 2 ก้อน พอเดินสายไฟเสร็จก็เอาเฟอร์นิเจอร์วางทับ พร้อมติดกาว และใช้เทปพันสายไฟพันอีกที เพื่อความแข็งแรงเวลาดึงโคมไฟจะได้ไม่หลุดตามมาครับ

เสร็จแล้วลองเปิดไฟดู ว้าวววว สวยกว่าที่คิดแฮะ ปรบมือรัวๆ

 

จับมาถ่ายรูปโชว์ซะหน่อย ถึงจะไม่ค่อยเหมือนในรูปตัวอย่างข้างกล่อง ตรงที่ผมลืมเหลือผ้าไว้เย็บหมอนก็เถอะ แต่ก็ดัดแปลงจนสวยงาม ดูๆ แล้วก็ภูมิใจเหมือนกันนะเนี่ย ^^


หนังสือก็เปิดไว้เป็นหน้าๆ ไม่รู้เจ้าของห้องจะได้อ่านบ้างรึเปล่า (มโนไปเรื่อย)

โดยรวมๆ แล้วผมใช้เวลาต่อทั้งหมดน่าจะประมาณ 12 ชั่วโมง (ต่อวันละนิดละหน่อย ว่างก็ต่อ จะได้ไม่เบื่อ) แต่รู้สึกขี้เกียจตรงพับหนังสือนี่แหละ จะมีหนังสืออะไรกันเยอะแยะนะ (เบะปาก มองบน) แต่พอต่อเสร็จแล้วก็รู้สึกสวยดี คุ้มค่าคุ้มราคาดีครับ ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมนะครับ

 

ปล.ถ้าใครไม่รู้ว่า วันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะทำอะไร ก็อย่าลืมลองทำตามกันดูได้นะครับ เพลินดีเหมือนกัน^^