แวะบ้านหมอหวาน ส่องตำรับยาไทยโบราณ

เสาร์-อาทิตย์ทำอะไรดี วันนี้ได้มีโอกาสไปเที่ยวชมสถานที่ลึกลับแห่งนึงย่านเสาชิงช้า อย่าง “บ้านหมอหวาน” หรือมีชื่อตามป้ายว่า “บำรุงชาติสาสนายาไทย” เหตุผลที่บอกว่าลึกลับ ก็เพราะตอนเดินทางไป หาไม่เจอเลยครับ ต้องตระเวนถามคนแถวนั้นเอา 

บ้านหมอหวาน

เมื่อเดินเข้ามาในตรอกเล็กๆ ก็จะเห็นบ้านหมอหวาน เป็นอาคารหลังเก่าแก่ตามสไตล์โคโลเนียล (ชิโน-โปรตุกีส)​ แม้ตัวอาคารจะเล็กแต่ก็ดูโดดเด่นมีความสวยงามน่าสนใจไม่น้อย

บ้านหมอหวาน

สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ปี พ.ศ. 2467 โดย หมอหวาน รอดม่วง ใช้เป็นที่รักษาคนไข้ และปรุงยาจำหน่าย หมอหวานเป็น“หมอเชลยศักดิ์” ผู้มีโอกาสถวายการรักษา สมเด็จกรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ เสนาบดีกระทรวงต่างประเทศ ในรัชกาลที่ ๕ และรัชกาลที่ ๖ คำว่า เชลยศักดิ์ ได้ยินทีแรกก็งงว่าคืออะไร เลยไปค้นหาความหมายมา ว่าเป็นคำที่ใช้เรียกคนที่ประกอบวิชาชีพต่างๆ แต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน อ้างอิง : ราชบัณฑิตยสภา

ปัจจุบันใช้จัดแสดงเป็นพิพิธัณฑ์ชุมชน วัตถุโบราณนานาชนิด บอกเล่าเรื่องราวในอดีต รวมถึงสมุนไพรต่างๆ และยังเป็นสถานที่ปรุงยาตำรับหมอหวานที่สืบทอดมาอีกด้วย

บ้านหมอหวาน

ยาหอมโบราณของขึ้นชื่อของที่นี่มีอยู่ ๔ ตำรับ ซึ่งในอดีตถือว่าเป็นที่นิยมมาก มี… ยาหอมสุรามฤทธิ์, ยาหอมอินทรโอสถ, ยาหอมประจักร์ และยาหอมสว่างภพ ที่สำคัญยังคงสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้ด้วย จะลองเข้าไปชิมก็ได้นะครับ

บ้านหมอหวาน

 

อาคารบำรุงชาติสาสนายาไทยแห่งนี้ ยังได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่นประจำปี พ.ศ.2557 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วย นับเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยทีเลยทีเดียว ใครมาแถวเสาชิงช้าก็ลองแวะเข้ามาดูนะครับ ถ้าไปถึงถ้าเจอประตูปิดอยู่ก็สามารถกดกริ่งเรียกให้คนดูแลมาเปิดได้ครับ

บ้านหมอหวาน


บำรุงชาติสาสนายาไทย บ้านหมอหวาน

วัน-เวลาทำการ 

เปิดทุกวัน 09.00 – 17.00 น.

และมีผู้นำชมสถานที่ในเสาร์ – อาทิตย์

ค่าเข้าชม

ไม่เสียค่าเข้าชม

Website

https://www.facebook.com/mowaan.bumrungchat.sassana.yathai/

การเดินทาง

ใกล้ๆ เสาชิงชา อยู่ในตรอกเล็กๆ บนถนนตีทอง ทางเข้าสังเกตุเห็นยากนิดนึง

แผนที่

https://goo.gl/maps/eWCjyjk6MKR2