เที่ยววัดสามพราน สัมผัสและเข้าไปในตัวมังกร

ถ้าผ่านไปนครปฐม แถวๆ โรงเรียนนายร้อยสามพรานเป็นต้องสะดุดตากับตึกรูปร่างแปลกๆ ที่มีมังกรพันรอบแลดูเด่นและเห็นแต่ไกล ดูแล้วนึกถึงการ์ตูนเรื่อง Dragon Ball เลยแฮะ ชวนให้สงสัยว่าเป็นตึกอะไรและต้องเข้าไปดูให้ได้เลย 

เข้ามาในวัดดูเงียบๆ เก่าๆ นิดนึงและไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ เจอแม่ชีบอกว่า “ขึ้นไปสัมผัสมังกรด้านบนได้นะ เนี่ยเดินเข้าไปในตัวมังกรเลย” เอ๊ะ!!!? เข้าไปในตัวมังกรเลยเหรอโหหหหหห น่าทึ่งมาก เข้าไปเดินในตัวมังกรได้ด้วยเหรอ อย่างนี้ไม่รอช้าแล้วไปครับ

ตึกสีชมพูมีมังกรพันรอบตึกนี้ แท้จริงแล้วอยู่ในวัดสามพราน ตึกนี้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีความสูงถึง 80 เมตรซึ่งเท่ากับอายุของพระพุทธเจ้าตอนปรินิพาน มีจำนวนชั้นทั้งหมด 16 ชั้น ซึ่งเปรียบกับสวรรค์ชั้นพรหม 16 ชั้น ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 5 ปี เนื่องจากภายในเป็นที่ปฏิบัติธรรมบุคคลภายนอกที่จะขึ้นไปด้านบนจึงต้องเดินผ่านเข้าไปในตัวมังกรเท่านั้นครับ

วัดสามพราน

ในตัวมังกรก็จะเป็นอุโมงค์ค่อยข้างใหญ่ เดินได้สบายมีพัดลมอัดอากาศเข้าไป แต่มีกลิ่นอับเล็กน้อย ระยะทางภายในประมาณ 300 เมตร แต่ต้องเดินขึ้นด้วย เรียกได้ว่าหอบแฮ่กเลยครับ

วัดสามพราน

ถึงด้านบนสักที เหนื่อยมากๆ เค้าบอกว่าสัมผัสเครามังกรแล้วจะเป็นสิริมงคล

วัดสามพราน

ด้านบนสูงมากและก็จะเห็นวิวสวยๆ แบบนี้

วัดสามพราน

วัดสามพราน

ถือว่าเป็นสถานที่แปลกๆ ที่น่าสนใจที่นึงเลยครับ น่าทึ่งทั้งในการก่อสร้างและแรงศรัทธา ที่ทำให้เกิดตึกนี้ขึ้นมา ขอบคุณที่ติดตามครับ คราวหน้าจะหาที่น่าสนใจมาฝากกันอีกนะครับ


วัดสามพราน

วัน-เวลาทำการ 

เปิดทุกวัน ด้านบนกุฏิมังกรฯ เปิดให้ขึ้น ตั้งแต่ 08.00น.-17.30 น.(กรุณาแต่งกายสุภาพ)

ค่าเข้าชม

ฟรี หรือแล้วแต่ทำบุญ

Website

https://www.facebook.com/watsamphran/

http://www.bhuddhobhavana-watsampran.org/

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพไปทางถนนเพชรเกษมแล้ววิ่งไปทางโรงเรียนนายร้อยสามพราน

แผนที่

https://goo.gl/maps/taNBpzZqfGS2