หนาวนี้ที่ ‘แม่กำปอง’ ลองไปแล้วจะรัก♥

หน้าหนาวทีไร ก็นึกถึงภาคเหนือทุกทีเลย กลิ่นไอเย็นๆ ลมหนาวกระทบใบหน้า หื้มมม~ แค่นึกก็มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกแล้ว ดังนั้นใกล้หน้าหนาวที่จะถึงนี้ หรือหยุดปีใหม่ยาวๆ ใครยังไม่มีแพลนเที่ยว เราก็ขอชวนไปหย่อนใจกันที่ “แม่กำปอง” ที่นี่มีทั้งอากาศบริสุทธิ์ สายลมโชย ร้านกาแฟน่ารักๆ รวมถึงน้ำตก ด้วยนะเออ อ๊ะๆ เล่าอย่างเดียวคงไม่เห็นภาพ ตามลงไปดูรีวิวทริป เที่ยวเหนือ ณ แม่กำปองกับเราเลยดีกว่า มามะๆ (/◕ヮ◕)/


แม่กำปอง

จุดแรกที่เราแวะเป็นทางผ่านก่อนเข้าแม่กำปอง คือที่ โครงการหลวงตีนตก และ ผาน้ำลอด  ตอนไปก็เหมารถจากที่พักเอาทีเดียวจบ เพราะพี่คนขับนอกจากจะพาเราไปส่งในที่พักแล้ว เรายังสามารถให้พี่เขาพาเที่ยวระหว่างทางได้ด้วย (ปล.อันนี้ต้องแล้วแต่ตกลงกันด้วยนะ) พี่คนขับเขาชื่อ “พี่เบน” พี่เขาน่ารักมาก ให้คำแนะนำและดูแลเราโอเคเลยแหละ

แม่กำปอง

เห็นแดดแรงแบบนี้ แต่หนาวอยู่มาก คือมันแบบแดดออก แต่ลมเย็นเวอร์

แม่กำปอง

แม่กำปอง

ผาน้ำลอด  ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ออน  จังหวัดเชียงใหม่ ที่เขาเรียกว่าผาน้ำลอดเป็นเพราะ ก้อนหินก้อนนี้แหละ (ในรูปเลย) มีน้ำลอดใต้ก้อนหิน ดูแล้วก็เพลินตา อยากจะบอกว่า เรานั่งดูน้ำมันไหลผ่านก้อนหินอยู่นานมากๆ นั่งเฉยๆ เลยนะ แต่ก็สุขใจได้อ่ะ ธรรมชาติดี อากาศเย็นสบาย ทุกอย่างเหมือนเป็นใจไปหมด♥

แม่กำปอง

จากนั้นเราก็ไปเดินถ่ายรูปเล่น แล้วค่อยขึ้นรถเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง นั่นก็คือ…

แม่กำปอง

แม่กำปอง เรามาถึงแล้วจ้า ฮูเร่! ตื่นเต้นจังเลย คือก่อนเราจะมาก็ค้นหาข้อมูลเยอะมากเลยนะ เคยเห็นในอินเทอร์เน็ตมาก็หลายเว็บ แต่ไม่คิดว่าของจริงจะเงียบสงบ และเป็นธรรมชาติขนาดนี้ ดูต้นไม้สีเขียวๆ พวกนี้สิ ทำเรารู้สึกดีมากๆ นี่สินะที่เขาว่าชาร์จพลังชีวิตก่อนกลับไปทำงานของจริง ><

แม่กำปอง

ยังไม่กลับแต่ก็อยากแวะดูของฝากซะแล้ว ร้านแมวดอยแกลเลอรี่ ขายของฝากลายแมวน้อยเยอะแยะเต็มไปหมด So Cute~ สุดๆ

แม่กำปอง

มาถึงแม่กำปองทั้งที ก็ของชิมกาแฟของที่นี่สักหน่อย เพราะนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติ และความเงียบสงบแล้ว คาเฟ่ที่นี่ยังเป็นที่กล่าวขานไม่แพ้กันเลย ดังนั้นคาเฟ่แรกที่เราเข้าไปชิม คือ ร้าน Teddu Coffee สามารถเดินเท้ามาเองได้ ห่างจากร้าน ของฝากแมว(ร้านแมวดอยแกลเลอรี่) ก็… ไกลอยู่นะ แต่เชื่อเถอะ พอถึงตอนนั้นเดินชมวิวไป สูดโอโซนไปจะลืมระยะทางไปเองจ้า

แม่กำปอง

อุ้ยๆ เข้ามาในร้านก็เจอเจ้านายตัวน้อยนอนอู้อยู่ด้วย สงสัยวันนี้จะลูกค้าน้อยสิท่า อ่ะแซวเล่นน้า

แม่กำปอง

มีอีกตัวนอนอยู่ข้างๆ กันด้วย น่ารักจนอยากพากลับกรุงเทพฯ แล้วเนี่ย

แม่กำปอง

แม่กำปอง

เจอวิวดีๆ มุมสวยๆ ทั้งที จะพลาดไม่ถ่ายรูปได้ไงล่ะ โพสท่าแป๊บ

แม่กำปอง

ตากล้องจ๋า~ ขออีกรูป ถ่ายให้โหน่ยยยย

แม่กำปอง

 

แม่กำปอง

รู้สึกว่ากาแฟ และของหวานที่นี่ถูกจริตเราใช้ได้เลยล่ะ (เป็นคนสายหวานจ้า) และที่สำคัญที่ร้านนี้เงียบสงบ คนไม่เยอะเหมือนในตัวที่พักแม่กำปองข้างใน ทำให้ Feel Good สุดๆ ไปเลย

แม่กำปอง

พาทัวร์ชมรอบนอกแล้ว ถึงคราวมาเดินสายด้านในแม่กำปองกันบ้าง มีนักท่องเที่ยวเยอะเลย เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักแม่กำปองแล้วละมั้ง

แม่กำปอง

จุดแวะถ่ายรูปของที่นี่ก็มีเพียบ เข้าใจเลยว่าทำไมคนถึงชอบมาพักกัน เพราะนอกจากจะได้บรรยากาศดีๆ แล้ว วิวยังสวยสุโค่ย

แม่กำปอง

แม่กำปอง

โอ๊ะๆ กลัวจะไม่อินกับสถานที่ งั้นเราขอแปลงโฉมกันหน่อยที่ร้าน เฮือนบอกรัก เป็นจุดขายเสื้อผ้าทั้งชายและหญิง มีหลายไซส์และหลายแบบมากๆ ที่สำคัญราคาไม่แรงอย่างที่คิดนะ ตอนแรกแอบคิดว่าเขาต้องโก่งราคาเพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแน่ๆ เลย แต่เราคิดผิดจ้า (ราคาประมาณหลักร้อยต้นๆ เอง) ว่าแล้ว… เดินช้อปดีกว่า พี่ในร้านก็ใจดีช่วยเราเลือกชุดแถมให้ลองใส่ได้ด้วย

แม่กำปอง

ทาด้าาาาา เด็กดอยมาแล้วเด้ออออ(✿◠‿◠)

แม่กำปอง

ไม่ห่างจากจุดขายเสื้อผ้า (ร้านเฮือนบอกรัก) มากนัก จะมีทางเดินลงไปด้านล่าง เพื่อไปดูอุโบสถกลางน้ำ หรือ วัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง) ตัวอุโบสถจะไม่ใหญ่มากทำจากไม้ทั้งหมด ออกแบบสไตล์ล้านนา  พร้อมตกแต่งด้วยลวดลายโบราณ สร้างมาประมาณ ปี พ.ศ. 2473 นับว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คในใจเราเลย ดูแล้วรู้สึกสวยงาม ยิ่งพอมาอยู่กลางน้ำ ทำให้รู้สึกมีมนต์ขลังเข้าไปอีก

แม่กำปอง

อันนี้เป็นทางเดินลงมา ที่เราบอกไปค่ะ ดูธรรมชาติรายล้อมไปหมด สายฮิปสเตอร์ตัวจริงต้องมานะ

แม่กำปอง

แม่กำปอง

ตัววัดด้านบนก็เปิดให้เข้าไปไหว้พระ ขอพรกันได้

แม่กำปอง

โอโห! พอมาดูรูปอีกที เราแต่งขึ้นมาเนียนกริบเลยนะเนี่ย ใครมาเห็นเข้าคงนึกว่าเด็กดอยหลงมาจริงๆ แน่ ธ่อออออว์

แม่กำปอง

ข้ามเรื่องรูปเราไป… แล้วเดินกันต่อ ระยะทางอาจจะไกลอยู่สักหน่อย แต่เราขอไม่เสี่ยงด้วยการนั่งรถขึ้นไปแน่นอน ยืนยัน นอนยัน ยังไงก็ไม่นั่งรถ จะขอเดินท่าเดียว! คือทางขึ้นมันชันมาก มีรถบางคันเร่งไม่ขึ้นก็มี ติดแหง่กกลางทางเลยอ่ะ เพราะฉะนั้นแนะนำว่าเดินเอาดีกว่า ได้ออกกำลังกายไปด้วยไง

 

เดินรับให้ลมเย็นๆ ปะทะใบหน้าแบบนี้ก็สดชื่นดีนะคะ ไม่นานเราก็มาถึง ร้านชมนกชมไม้ อีกหนึ่งคาเฟ่ขึ้นชื่อของที่แม่กำปองจ้า เพราะตรงนี้มีมุมสวยสุดๆ สามารถมองเห็นวิวทั้งหมู่บ้านจากบนนี้ได้เลย

แม่กำปอง

เดินต่อขึ้นไปอีกก็จะเจอกับน้ำตกแม่กำปอง เป็นน้ำตกเล็กๆ ค่ะ พื้นจะเปียกนิดหน่อย ระวังกันด้วยน้า

แม่กำปอง

มาเที่ยวด้านบนไม่ทันไร มองดูนาฬิกาก็เห็นว่าใกล้เวลาต้องลงไปแล้ว เพราะพี่เจ้าของที่พักบอกกับเราว่า “เด็กๆ อย่าลืมมาทานข้าวเย็น ตอน 5 โมงนะจ๊ะ♥”  เราพักที่ บ้านอิงดอย ค่ะ นอกจากที่พักจะสวยแล้ว(เดี๋ยวมีรูปให้ดูด้านล่างน้า) พี่เจ้าของที่พักยังน่ารัก เป็นกันเอง เหมือนครอบครัวเลย เอ้าๆ อย่ามัวแต่โม้ เดินลงล่างกันเถอะ เดี๋ยวจะไม่ทันข้าวเย็นเอา(° ο°)~

แม่กำปอง

นี่ที่พักเราเองจ้า บ้านอิงดอย ตรงนี้เป็นลานทานอาหาร สามารถมองวิวภูเขาได้ด้วย

แม่กำปอง

อาหารเย็นจากที่พัก มีกับข้าวหลายอย่างสไตล์พื้นบ้าน รสชาติเหมือนกินที่บ้านฝีมือแม่เลยล่ะ รีบทานดีกว่า เดี๋ยวกับข้าวเย็นซะก่อน

แม่กำปอง

ห้องพักด้านในกว้างมาก มีเตียงด้านล่าง และฟูกนอนใต้หลังคาไว้ให้ด้วย งั้นนอนก่อนน้า ครอกกกก~ zZzZz

แม่กำปอง

เมื่อคืนคิดว่าตัวเองเก่ง ทนหนาวได้ เลยไม่ได้ใส่เสื้อกันหนาวนอน ปรากฎว่าต้องแอบย่องไปใส่เสื้อกันหนาวกลางดึกเลยจ้า บรื้ออออ~ หนาวแบบที่กรุงเทพฯ หาไม่มีอ่ะ

อันนี้ถ่ายจากมุมที่พักเราค่ะ ถือว่าที่พักเราอยู่สูงใช้ได้เลย กลางคืนดาวเพียบ ถ้าทนหนาวไหวก็น่ามายืนชมดาวอยู่หรอกนะ (แต่ทนไม่ไหวไง ดูแป๊บเดียวก็รีบวิ่งปรู๊ดเข้าห้องนอนเลย ฮ่าๆ)

แม่กำปอง

แม่กำปอง

แม่กำปอง

แม่กำปอง

และที่สำคัญคือ ตอนเช้าหนาวมากกกกก พี่เจ้าของที่พักก็รู้ใจ อาหารเช้านี้เลยมีข้าวต้ม กับไข่ลวก เตรียมไว้ให้ นอกจากนี้ยังสามารถสั่งเครื่องดื่มในที่พักได้ด้วย เราเลยจัดโกโก้ร้อน จิบให้ร่างกายอุ่นๆ สักหน่อย

โกโก้ด้านล่างพี่เขาวาดเป็นรูปหน้าเราด้วย ดูดีกว่าตัวจริงอีกจ้า

แม่กำปอง

เริ่มสงสัยว่าหนาวขนาดนี้มันอยู่ที่กี่องศากันนะ… บร่ะเจ้าโจ๊ก!!  8 องศา!!!

แม่กำปอง

กินอิ่มแล้วก็เดินเล่นรอบหมู่บ้านกันต่อ

แม่กำปอง

ยัยนี่คือใคร!? พันขนาดนี้ห่มผ้านวมเลยเถอะ ><แม่กำปอง

แม่กำปอง

แม่กำปอง

และจุดสุดท้าย ถ้าไม่มาถ่ายเดี๋ยวเขาจะบอกว่าเราไม่ได้มาจริง นั่นก็คือ มุมผนัง ร้านกาแฟลุงปุ๊ด&ป้าเป็ง ซึ่งสภาพเราตอนนี้ไม่เหมาะกับการเป็นแบบมาก (ดูจากรูปด้านบนก็น่าจะรู้) โชคดีที่มีน้องหมาเดินผ่านมาพอดี เลยจับเป็นนายแบบจำเป็นซะเลย อิอิ

แม่กำปอง

แม่กำปอง

จบทริปแล้วจ้า ก็ต้องยอมรับความจริงว่าพรุ่งนี้ต้องกลับไปทำงานต่อแล้ว T^T ดังนั้นใครอยากชาร์จพลังงานชีวิต หนีตึกสูงๆ มาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ แนะนำว่าควรมาค่ะ รับรองติดใจ ชาวบ้านก็ใจดี สโลว์ไลฟ์ต่างจากในเมืองลิบลับเลย เรามาแล้วลืมหัวใจฝากไว้ให้ที่นี่ไปแล้วล่ะ

สำหรับใครที่สนใจจะไปเที่ยวไปพักโฮมสเตย์ที่แม่กำปอง ขอแนะนำบ้านอิงดอยนะคะ (https://www.facebook.com/maekamphong6/) เพราะว่าประทับใจจริงๆ ค่ะ


หมู่บ้านแม่กำปอง

การเดินทาง

เช่ารถรับเข้ามาในหมู่บ้าน รวมแวะระหว่างทางไป-กลับ ประมาณ 800 บาท

ขับรถไปเองทางไม่ชันมาก แต่ทางขึ้นไปร้านชมนกชมไม้ค่อยข้างชัน

แผนที่

https://goo.gl/maps/YbfuPtpJSMQ2