วังบางขุนพรหม

วังบางขุนพรหม เส้นสายลายปูนปั้นงดงามเหนือกาลเวลา

วังบางขุนพรหมเป็นวังที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เดิมเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ซึ่งเป็นต้นราชสกุลบริพัตร เป็นโอรสของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕

วังบางขุนพรหมตั้งอยู่บนถนนสามเสน อีกด้านติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ในพื้นที่ของธนาคารแห่งประเทศไทย ออกแบบโดยคาร์ล ซันเดรสกี สถาปนิกชาวเยอรมัน และนายมารีโอ ตามัญโญ สถาปนิกที่มีชื่อเสียงชาวอิตาลี ตัววังมีตำหนักใหญ่ และตำหนักใหม่สร้างเพิ่มเติมทีหลังทางทิศตะวันตกมีสะพานสร้างเชื่อมกัน

ตำหนักใหญ่มีความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยการตกแต่งปูนปั้นที่มีความวิจิตรสวยงาม นับได้ว่าเป็นอาคารที่มีลวดลายประดับสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง รูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นแบบบาโรกและโรโกโก โดยจะเห็นได้จากหน้าบันและผนังภายนอก หอกลมด้านทิศใต้มีลักษณะโค้ง และผนังด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเส้นเว้าเข้า มีการใช้ปูนปั้นเป็นเส้นนูนตามกรอบประตู และช่องแสงเหนือประตูปิดด้วยไม้ฉลุลาย และฝ้าเพดานตกแต่งด้วยเป็นไม้ฉลุลาย และเส้นลวดลายสีทอง พื้นเป็นไม้สักปูเข้าลิ้นขัดมัน

วังบางขุนพรหม

วังบางขุนพรหม

ภายในมีห้องประดับตกแต่งได้สวยงามแบ่งเป็น

ห้องสีชมพู เป็นห้องท้องพระโรงสำหรับต้อนรับอาคันตุกะสำคัญของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ ห้องนี้เป็นห้องที่งดงามที่สุด ตกแต่งทั้งห้องในโทนสีชมพู และมี ด้วยลวดลายปูนปั้นเดินลายทองทั้งที่ผนัง กรอบของช่องเปิด และฝ้าเพดาน

ห้องสีน้ำเงิน เดิมทีเป็นห้องรับรองอาคันตุกะของหม่อมเจ้าประสงค์สม ชายา ปัจจุบันห้องนี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8

ห้องวิวัฒนไชยานุสรณ์ ห้องนี้เคยใช้เป็นห้องบรรทมของหม่อมเจ้าประสงค์สม แต่เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทยได้ใช้วังบางขุนพรหมเป็นสถานที่ทำการ ห้องนี้จึงกลายเป็นห้องทำงานของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยพระองค์แรก ซึ่งได้แก่ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิวัฒนไชย ผู้เป็นพระอนุชาของหม่อมเจ้าประสงค์สม

ห้องประชุมเล็ก ก่อนเคยเป็นห้องเก็บเครื่องดนตรี ต่อมาธนาคารแห่งประเทศไทยได้ใช้เป็นที่ประชุมผู้บริหาร ภายในห้องนี้มีรูปหล่อครึ่งตัวของ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย คนที่ 7 จนบางครั้งห้องนี้ก็ถูกเรียกว่า ห้อง ดร.ป๋วย

และก็จะเป็นห้องจัดแสดงเกี่ยวกับการเงิน ประวัติศาสตร์เงินตราของไทยซึ่งการเข้าชมจะเป็นรอบๆ และต้องจองก่อนด้วย ภายในจะไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ สามารถถ่ายภาพได้แต่ข้างนอกเท่านั้น

วังบางขุนพรหม

วังบางขุนพรหม

วังบางขุนพรหม

วังบางขุนพรหม

วังบางขุนพรหม

วังบางขุนพรหม

วังบางขุนพรหม

วังบางขุนพรหม

ขอนำภาพภายนอกอาคารมาฝากกันครับ ภาพชุดนี้ผมถ่ายมาช่วงเดือนสิงหาคม 2560 ซึ่งตอนนั้นเปิดให้เข้าไปชมหลังจากนั้นก็ปิดปรับปรุงยาวและยังไม่รู้เลยว่าจะเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้อีกเมื่อไหร่ ถ้าหากเปิดให้เข้าชมอีกอยากให้เข้าไปเดิมชมกันครับ เพราะมีความวิจิตรงดงามมาก

🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟🌟

❤❤❤ ถ้าชื่นชอบก็อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเรากันด้วยน๊า ❤❤❤

📷🌏🌈และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร รวมถึงบทความอื่นๆ ได้ที่ … 🌈🌏📷

🌈 เว็บไซต์ : https://rabbitweekend.com/
👍 Facebook : https://fb.me/rabbitweekend
🐦 Twitter : https://twitter.com/rabbit_weekend

ขอบคุณฮ้าบ 😘


วังบางขุนพรหม

วัน-เวลาทำการ 

กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุง กรุณาตรวจสอบข้อมูลกับเว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทยอีกทีนึงครับ

ค่าเข้าชม

ค่าเข้าชมฟรี (กรุณาตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อน)

Website

https://www.bot.or.th/Thai/MuseumAndLearningCenter/BOTMuseum/Palace/Pages/default.aspx

การเดินทาง

อยู่เชิงสะพานพระราม 8 ฝั่งพระนคร สามารถมาได้ด้วยรถส่วนตัว และรถประจำทางสาย 3, 9, ปอ.9, 30, 32, 33, 43, 49, 53, 64, 65, 524

แผนที่

https://goo.gl/maps/t69GgyLv9j52