หลงเสน่ห์ดอกไม้งาม กลางพงไพรพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

เคยได้ยินว่าเวลาปวดล้าสายตา จากการจ้องจอคอมฯ นานๆ ให้มองหาสีเขียว เพราะสีเขียวของต้นไม้จะช่วยผ่อนคลาย และสบายตาสุดๆ วันนี้เลยเดินทางมา พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ หาแหล่งสีเขียวถึงถิ่นกันเลยจ้า

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ (The Museum of Floral Culture)​ เปิดให้ชมเพื่อต้องการเผยแพร่ความรู้และสืบสานวัฒนธรรมงานดอกไม้ไทยตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน โดย คุณสกุล อินทกุล ได้รวบรวมเรื่องราวต่างๆ ของดอกไม้มาจัดแสดงในบ้านสไตล์โคโลเนียล ที่สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6  ให้เราได้เข้าไปชื่นชมและเรียนรู้การจัดดอกไม้และงานประเภณีวัฒนธรรมในประเทศต่างๆ ที่มีการจัดดอกไม้เป็นการเล่าเรื่อง

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

ไม่พูดพร่ำแล้วดีกว่า เปิดประตูเข้าไปกันเลยเถอะ พอเราเข้ามาด้านในก็เจอความร่มรื่นของต้นไม้นานาพรรณโดยรอบ ต้อนรับรับด้วยความสดชื่นทันที ไม่ว่าจะมองไปมุมไหน หันไปทางใดก็มีแต่สีเขียวๆ มันดีต่อใจจริงๆ ♥

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

ค่าเข้าชมจะอยู่ที่ 150 บาท แต่ถ้าใครอยากเข้ามาแล้วจิบชา ทานขนมเบาๆ ราคาจะอยู่ที่ 350 บาท (รวมค่าเข้าแล้ว) ซึ่งไหนๆ ก็มาทั้งที วันนี้เราเลยเลือกทานขนมด้วย การรับชมจะเป็นรอบๆ แบ่งเป็นกลุ่มและมีผู้นำชมภายในบ้าน ระหว่างรอเข้าไปชมก็เดินเล่นรอบๆ บ้านสักหน่อย

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

ตอนเดิมชมก็รู้สึกว่ามันร่มรื่นแล้วนะ แต่มุมนี้พอได้นั่งรับลมชมวิว พวกความปวดล้าจากการทำงานมันหายไปเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

ภายในจะจัดแสดงในลักษณะนิทรรศการ เรื่องเกี่ยวกับการจัดดอกไม้ของไทยในงานต่างๆ และการใช้ดอกไม้ในงานประเภณีงานพิธี และยังมีเรื่องราวของการเดินทางของดอกไม้ผ่านวัฒนธรรมประเทศต่างๆ แต่เสียดายที่ตอนเข้าชมเขาไม่ให้ถ่ายรูป เพราะฉะนั้นเราเลยเก็บภาพบรรยากาศรอบๆ มาฝากให้ชมแทนนะคะ

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

อุ้ยๆ มีคนสบายเกินหน้าเกินตาเราเชียวนะ สดชื่นล่ะสิ เจ้าแมวน้อย ~

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

ชมนิทรรศการภายในจนเริ่มเมื่อย เริ่มหิวแล้ว ออกมาจิบชาทานขนมไทยในสวนต่อกันค่ะ นั่งชมบ้านเก่าๆ สวนเขียวๆ พร้อมจิบชาไปพลางๆ ด้วย อะไรจะสุขใจไปกว่านี้อีกล่ะ ไม่มีแล้วว >< (ราคารวมอยู่ในแพ็คเกจ 350 บาท + ค่าเข้าชมแล้วจ้า)

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในดวงใจเราเลย อ่านกันมาถึงตรงนี้ถ้าใครรู้สึกปวดล้าสายตา อยากพักผ่อนท่ามกลางดอกไม้สวยๆ ก็ไม่ต้องไปไหนไกล ในเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์มันมีน้อย เราก็ต้องใช้สอยอย่างประหยัดอะเนอะ แค่เสาร์กับอาทิตย์เอง เพราะงั้นเอาใกล้ๆ ไว้ก่อนจะได้แวะเข้ามาเติมพลังกันได้ค่ะ

หวังว่ารีวิวของเราจะช่วยเป็นช้อยในการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดสั้นๆ กันนะคะ ยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยน้า (。→‿←。) สัญญาว่าจะนำเรื่องราวดีๆ สถานที่น่าสนใจมาฝากกันอีกแน่นอน ♥

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้


พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้

วัน-เวลาทำการ 

เปิดวันอังคาร – วันอาทิตย์

ตั้งแต่เวลา  10.30 น. – 18.00 น.

ค่าเข้าชม

ค่าเข้าชม 150 บาท

ค่าเข้าชมสำหรับเยาวชนอายุไม่เกิน 17 ปี และผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป =  75 บาท

แพ็คเกจ : สำหรับจิบชาและขนมไทยกลางสวน + ค่าเข้าชม = 350 บาท
แพ็คเกจ : สำหรับจิบชาและขนมฝรั่งกลางสวน + ค่าเข้าชม = 400 บาท

Website

https://www.facebook.com/TheMuseumofFloralCulture/

Tel. 02 – 669 – 3633-4

การเดินทาง

ซอยสามเสน 28 แยกองครักษ์ 13 ถ.นครไชยศรี เขตดุสิต

แผนที่

https://goo.gl/maps/1Qq1A8rGkM32