เดินถ่ายแสงไฟเพลินๆ💡ในเทศกาล Awakening Bangkok ย่านเจริญกรุง

เหลือเวลาอีกแค่ 2 วันเท่านั้น! ไม่สิ… อีก 1 วันกับไม่กี่ชั่วโมงมากกว่า ใน การตะลอนราตรีถ่ายแสงสีในย่านเจริญกรุง ใครยังไม่ได้ไปต้องรีบกันหน่อยแล้ว เพราะ งาน “Awakening Bangkok” เขาจัดถึงวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายนนี้เอง โดยทางนิตยสาร Time Out Bangkok จับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและกรุงเทพมหานคร เนรมิตย่านเจริญกรุงให้เต็มไปด้วยแสงไฟ ผสมผสานเข้ากับกลิ่นอายวินเทจๆ ของเจริญกรุง นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไปก็รู้สึกเสียดายไม่น้อย เอาล่ะ! คว้ากล้องแล้วรีบตามมาด่วนๆ เลยนะ ก็งานนี้ไม่ต้องเล่นใหญ่มาก ไฟก็กระพริบสุดๆ ละค่า

Awakening Bangkok

เราเริ่มเดินจากโรบินสันบางรัก ตรงนี้จะขับรถมา ไม่ก็มาทางรถไฟฟ้าสถานีตากสิน หรือนั่งเรือมาลงท่าน้ำสาธรก็ได้ สะดวกดี แล้วไล่เดินไปตามแต่ละจุด เขามีทั้งหมด 29 จุด จุดที่เด่นๆ ก็มีที่ ชุมชนมัสยิดฮารูณ,O.P. Place, O.P. Garden, โรงแรม Prince Theatre Heritage Stay, อาคารไปรษณีย์กลาง, Warehouse 30, ซอยเจริญกรุง 32,  โรงแรม Swan และ บ้านพักตำรวจน้ำ ส่วนตัวเราอาจจะเดินไม่ครบมีพลาดไปบ้าง แต่ก็ไม่ลืมเก็บภาพสวยๆ มาฝากกันน้า❤

สิ่งที่จะต้องเตรียม นอกจากจะมีกล้อง กับแบตสำรองแล้ว สาวๆ ก็อย่าลืมชุดเฟียร์สๆ ไปถ่ายคู่กับไฟด้วยล่ะ เผลอๆ อาจจะได้โปรไฟล์เก๋ๆ ติดมือกลับไปเพียบ

Awakening Bangkok

ไฟที่นี่พร้อมแล้ว ละไฟในตัวคุณพร้อมรึยังเอ่ย??

Awakening Bangkok

มุมนี้เกือบเดินผ่านไปแล้ว เห็นมันมืดๆ มีไฟอยู่ดวงเดียวเอง แต่ถ่ายออกมาก็ดูหลอนๆ ดี

Awakening Bangkok

จุดนี้มีชื่อผลงานว่า “Elevator เป็นผลงานที่เกี่ยวข้องกับความชั่วคราว เช่น การสัญจรไปมาของผู้เข้าพักภายในโรงแรม โดยใช้ลิฟต์เป็นสัญลักษณ์ของการเดินผ่านข้ามเวลา”

Awakening Bangkok

ส่วนอันนี้มีชื่อว่า  “Eyes on me ตั้งอยู่ที่ O.P.Place แสดงถึงตัวแทนแห่งความรุ่งเรืองในอดีตของเจริญกรุง ส่วนผู้ชมซึ่งเป็นตัวแทนของปัจจุบัน เป็นผู้เฝ้ามอง รับรู้ และเรียนรู้ความสวยงามที่เกิดขึ้นจากภายนอก เพื่อท้ายที่สุดแล้ว ปัจจุบัน ที่เข้าใจความเป็นไปของอดีตจะกลายเป็นส่วนสำคัญที่ขับเคลื่อนช่วงเวลาสู่อนาคต” …โห ลึกซึ้งอ่ะ

Awakening Bangkok

รูปด้านล่าง คือ “Oscillate กวัดแก่วง เป็นการเล่าเรื่องผ่านแสงที่เคลื่อนไหวส่องกับสิ่งของเครื่องใช้ ที่มีความหลากหลายของชุมชนย่านบางรัก เพื่อแสดงถึงนัยยะแฝงของผู้คนในชุมชนและสิ่งของเครื่องใช้ กลายเป็นความหลากหลายที่ถูกผสมผสานความแตกต่างจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน”

Awakening Bangkok

Awakening Bangkok

ส่วนตัวเราชอบจุดนี้มากที่สุด แอบได้รูปเท่ๆ ไปอวดเพื่อนด้วย

Awakening Bangkok

ผลงานถัดมาอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ ตั้งอยู่แถว Marine Police Lodge เห็นสวยๆ แบบนี้ มีชื่อชิ้นงานว่า “Floor Fueng Fah ฟลอร์เฟื่องฟ้า เป็นการเฉลิมฉลองให้กับบ้านพักตำรวจน้ำ ซึ่งกำลังจะได้รับการขึ้นทะเบียน เป็นหนึ่งในอาคารอนุรักษ์ จากกรมศิลปากร ด้วยการเคลื่อนไหวของแสงและเสียง เพื่อสื่อถึงบรรยากาศบ้านพักตำรวจน้ำในสมัยก่อน ที่มักมีงานเลี้ยงสังสรรค์ต้อนรับแขกชาวต่างชาติอยู่เสมอ”

Awakening Bangkok

จุดตรงนี้เห็นคนนิยมเข้าไปถ่ายกันเยอะมาก คือ “Triangle Light สื่อถึงเจริญกรุงเป็นจุดเริ่มต้นของความก้าวหน้าทางการค้าของไทย เป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีค่าต่อประวัติศาสตร์ไทย ศิลปินจะสะท้อนคุณค่านั้นผ่านรูปทรงสามเหลี่ยม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความรู้แจ้งและดวงไฟที่ส่องแสงอันเป็นอนุสรณ์ของความรุ่งเรืองทางสติปัญญา”

Awakening Bangkok

Awakening Bangkok

เดินกันมาสักพัก เราก็เดินมาถึงอาคารไปรษณีย์กลาง บางรักแล้ว คือต้องบอกว่าถ่ายรูปเพลินมากๆ จนลืมเวลาไปเลยล่ะ

Awakening Bangkok

Awakening Bangkok

Awakening Bangkok

ด้านล่างเป็นภาพที่เราถ่ายด้วยมือถือ ก็ได้อีก feel นะเนี่ย

หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกกิจกรรมชิคๆ ให้ทำกันในวันหยุดสุดสัปดาห์น้า โดยเฉพาะใครรู้ตัวว่าชอบแสงสี เราก็อยากแนะนำให้ลองมาเดินเล่นเพลินๆ ที่สำคัญไม่มีแดด ไม่ต้องกลัวดำด้วยนะเออ แถมยังสนุกกับการหามุมสวยๆ ถ่ายรูปกันอีก  ส่วนครั้งหน้าเราจะมีอะไรมาเล่า ก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ บรัยยย


Awakening Bangkok

ระยะเวลากิจกรรม 

จัดแสดงถึงวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน 2561 นี้

ตั้งแต่เวลา 18.00น. – 23.00 น.

ค่าเข้าชม

ค่าเข้าชมฟรี 

Website

https://www.timeout.com/bangkok/th/things-to-do/map-awakening-bangkok

การเดินทาง

รถเมล์: สาย 1,5, 547, 504, 115, 77, 75, 35  ลงป้ายโรบินสันบางรัก ,สาย 172 ลงป้ายสถานีตำรวจยานนาวา

รถไฟฟ้า: ลงสถานีสะพานตากสิน ทางออก 3 เดินประมาณ 4 นาที

เรือ: ลงที่ท่าน้ำสาธร

แผนที่

www.google.com/maps/d/embed?mid=1n4UmwocP2ZW2n8a0IDvIPtqSgzPJ–Hl