งามดั่งภาพวาด ตระการตาวังโบราณ ‘ปราสาทสัจธรรม’

คือต้องบอกก่อนว่าสาเหตุที่ทริปนี้เราเดินทางมายัง ปราสาทไม้ หรือ ปราสาทสัจธรรม นั่นเป็นเพราะ เราบังเอิญไปได้ยินเสียงเล่าขานถึงความงาม ความวิจิตรตระการตาของที่แห่งนี้เข้า ว่ากันว่าสร้างจากไม้แกะสลักทั้งหมดซะด้วย อู้หู้วว แค่นี้ก็รับรู้ถึงความละเอียดปราณีตแล้ว งั้นวันนี้ขอมาพิสูจน์กันหน่อยว่าจะสวยจริงอย่างที่เขาว่ากันรึเปล่า…

ปราสาทสัจธรรม

หลังจากขับรถมาถึงชลบุรี เราก็รีบบึ่งรถเลี้ยวเข้า ‘วังโบราณ‘ ทันทีเลยค่ะ วังโบราณ หรืออีกชื่อที่คุ้นหูและเรียกกันทั่วไป คือ ปราสาทสัจธรรม นั่นเอง ซึ่งก็ยังมีบางคนเรียก ปราสาทไม้ อยู่บ้าง เนื่องจากที่นี่สร้างด้วยไม้เนื้อแข็งทั้งหมด อย่าง ไม้สักทอง ไม้พันชาด ไม้ตะเคียน และไม้แดง โดยเฉพาะเสาเอกเป็นไม้ตะเคียนทองที่มีอายุราวๆ 600 ปีด้วย แต่จะมีเพียงฐานเท่านั้นที่ปูด้วยคอนกรีต ส่วนตัวปราสาทเป็นรูปทรงคล้ายเรือสำเภาขนาดยักษ์ที่มีความสูง 100 เมตร และกว้างถึง 100 เมตร บนพื้นที่กว่า 80 ไร่ ถูกก่อตั้งโดย คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ หรือที่ใครๆ ก็เรียกท่านว่า ‘เสี่ยเล็ก’

ปราสาทสัจธรรม

เสี่ยเล็ก ผู้ก่อตั้งเมืองโบราณในจังหวัดสมุทรปราการ ใครผ่านไปแถวนั้นลองแวะเข้าไปชมกันได้นะคะ สวยไม่แพ้กันเลย ส่วนปราสาทสัจธรรม เดิมทีท่านก็ตั้งใจจะก่อสร้างติดริมทะเล แถวพัทยาอยู่แล้ว ทำให้สถานที่แห่งนี้มีฉากหลังเป็นทะเลสวยๆ ประกอบกับความมุ่งมั่นที่จะใช้ไม้สร้างปราสาททั้งหมด และแกะสลักลวดลายไทยโดยฝีมือชาวไทย เพื่อต้องการจะสืบสานวัฒนธรรมไทยสู่สายตาชาวโลก

ปราสาทสัจธรรม

ด้วยความที่เราได้ยินเขาชมๆ กันมาเยอะอ่ะนะ ทำให้ตอนซื้อตั๋ว ตื่นเต้นหนักมาก ในใจวาดภาพมโนปราสาทเป็นรูปแบบไปต่างๆ นาๆ  เพื่อหยุดความฟุ้งซ่านของเราไว้ตรงนี้ เราว่า… รีบเดินไปตีตั๋วกันเลยเถอะ555

ที่นี่เขาคิดค่าเข้าคนละ 500 บาท ในใจตอนแรกก็คิดว่าแพงอยู่นะเธอ แต่พอเดินเข้าไปเห็นตัวปราสาทแล้ว ความรู้สึกขี้งกเมื่อครู่ก็หายเป็นปลิดทิ้งไปเลยจ้าาาา สวยงามมากกกกก (กอไก่อีก 5 ตัวก็คงไม่พอ)

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

นอกจากจะมีปราสาทสวยๆ ให้ชมแล้ว เขายังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย อย่าง การนั่งบนหลังช้างชมรอบปราสาท, ขี่ม้า, นั่งเรือ Speed Boat ชิคๆ, หรือขับรถควอดไบค์เท่ๆ ที่สำคัญยังมีไอเท็มสนุกๆ ให้เล่นสำหรับคนที่มากับเพื่อนหลายคนอย่าง BB Gun อีกด้วย ปล. ไม่รวมกับค่าเข้าชมปราสาทนะคะ

ปราสาทสัจธรรม

ส่วนที่บอกว่าทำจากไม้ ตอนนี้เชื่อแล้วล่ะค่ะว่าทำจากไม้จริงๆ โดยเฉพาะการแกะสลักของเขาก็ดูปราณีตมากๆ

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

และที่นี่เขายังห่วงความปลอดภัยเราด้วยนะ ทุกคนที่จะเข้าไปชมจะต้องได้หมวกเซฟตี้มาใส่กันด้วย ยกตัวอย่างวันที่เราไป ก็ยังเห็นมีช่างมาซ่อมแซมบำรุงสถานที่อยู่เลย

ปราสาทสัจธรรม

ชมด้านนนอกกันไปแล้ว ทีนี้เราจะพาเข้าไปดูด้านในบ้าง ขึ้นบันไดตามมาเลยค่าาา

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

🎵ไม่ต้องมีคำบรรยายใดๆ สักคำให้ลึกซึ้ง ไม่ต้องบรรยายอะไรให้สวยเลิศเลอ🎵 เอ้าาา เพลงนี่ลอยมาเลยจ้า อะไรจะสวยขนาดนี้

ปราสาทสัจธรรม

ด้านในแบ่งเป็น 4 ทิศ คือ ทิศตะวันออก : แหล่งรวมคำสอนของสถานบันครอบครัว, ทิศตะวันตก : เกี่ยวกับธาตุทั้ง 4 (ดิน น้ำ ลม ไฟ),  ทิศเหนือ : สื่อถึงพระโพธิ์สัตว์ และทิศใต้ : เล่าถึงการอวตารในพระพุทธศาสนา ส่วนบริเวณกลางปราสาทจะไม่มีเทพ หรือเทวดาตั้งอยู่เลย เพราะต้องการสื่อถือการหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิดนั่นเองค่ะ

ปราสาทสัจธรรม

และที่เรารู้สึกภูมิใจ คือ มีต่างชาติมาเที่ยวชมที่แห่งนี้หลายชาติมาก และพวกเขาก็ดูท่าจะชื่นชอบไม่น้อยไปกว่าเราเลย Thailand Only นะคะเนี่ย ^^

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม วังที่ไม่ธรรมดา เพราะแฝงไปด้วยปรัญชาและคำสอนต่างๆ มากมาย

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

ดูใส่ใจรายละเอียดแทบจะทุกอณูเลยค่ะ

ปราสาทสัจธรรม

มาเที่ยวอย่างเดียวไม่พอ เรายังได้คำสอน เล็กๆ น​้​อยๆ ติดกลับบ้านไปด้วยนะเนี่ย

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

โถงที่เราชอบจะอยู่ทิศตะวันตก เพราะรู้สึกมีเรื่องราวดีค่ะ อย่างรูปด้านล่างเป็นเทพแห่งดิน ตั้งอยู่ในห้องโถงทิศตะวันตกนั่นแหละ จริงๆ มี 4 ธาตุ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ธาตุแห่งสรรพสิ่งบนโลก และมีเทพผู้ครองทั้ง 4 ธาตุ อย่าง พระพรหม พระอิศวร และพระนารายณ์ หมายถึงการสร้าง รักษา และทำลายนั่นเอง ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

ปราสาทสัจธรรม

ถัดมาเป็นโมเดลจำลองของปราสาทค่ะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากเข้ามาชื่นชมความงามของที่นี่ ก็แวะเข้ามาได้ทุกวัน 08.00 – 17.00 น นะคะ มาแล้วก็อย่าลืมพกกล้อง กระชับเลนส์มือถือกันให้ดีๆ เพราะทุกมุมของที่นี่งดงามหมดเลย

ปราสาทสัจธรรม


ปราสาทสัจธรรม

วัน-เวลาทำการ 

เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ค่าเข้าชม

คนละ 500 บาท (ราคานี้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ)

เด็กส่วนสูงไม่เกิน 110 Cm. คนละ 250 บาท

Website

https://www.facebook.com/TheSanctuaryofTruth.Pattaya.TH/

การเดินทาง

เลขที่ 206/2  หมู่ 5 แหลมราชเวช  อ่าววงพระจันทร์ ตำบลนาเกลือ  อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

แผนที่